Sở thích màu sắc là khác nhau, có người thích màu này, có người thích màu khác. Người ta thường blend màu để tìm cảm giá mới lạ trên hình (màu bình thường dù đẹp nhưng nhìn hoài cũng chán). Nếu bạn có 10 tấm không blend màu, người ta đưa bạn 1 tấm có chỉnh màu tí xíu thường bạn sẽ thấy đẹp. Ngược lại, cho bạn xem 10 tấm blend màu giống nhau, đưa bạn 1 tấm hình đúng sáng, màu tươi thì bạn lại chọn tấm đúng màu. Mới lạ nhưng dễ nhìn là cái con người luôn tìm kiếm. Các bác đừng so hình gốc và kết quả, chỉ cần học kỹ thuật là được rồi, chổ nào em sai về kỹ thuật các bác cứ mắng vốn nhé.

Bài này hướng dẫn các bạn công thức chung để Blend màu nhanh.


Đầu tiên vào trang https://color.adobe.com, up lên hình đã blend màu bạn thích

Trang này sẽ sinh ra những tone màu cơ bản của tấm hình. Thông thường ta chọn 1 màu tối, 1 màu sáng và 1 màu trung tính (màu ám nhiều nhất trên hình)Tạo Gradient Map layerChọn Mode Screen (nếu tấm hình quá tối) hoặc Softlight. Dán màu sinh ra từ trang web trên và làm mẫu.Chọn màu cho thanh gradient từ màu mẫuLúc này ta có tấm hình đã blend theo màu mong muốn. Ở đây tôi muốn nói rõ hơn khi chúng ta không có màu mẫu. Điểm shadow thông thường được chọn trong ô vuông màu đỏ, ta có thể dùng slider bên phải (mũi tên) di chuyển lên xuống để chọn màu phù hợp.Tương tự chọ điểm giữa, bạn cứ để điểm tròn trong khu vực này, sau đó kéo thanh chọn màu và xem hình thay đổi để lựa màu phù hợp nhấtvùng chọn màu cho hightlightĐể tạo lớp mờ (Haze) cho ảnh ta có thể dùng LevelThông thường sẽ kéo điểm đen ở kênh RGB lên tí xíu. Ở đây tôi kéo kênh Blue để ám thêm màu xanhTạo 1 layer softlight, để có thể áp thêm màu ở 1 số vùng trên ảnhChọn brush và chọn màu muốn áp, tô lên vùng cần thêm màu. Ví dụ tôi áp thêm màu vàng cho khuôn  mặt, đồng thời khuôn mặt sẽ sáng hơn do ở mode softlight


màu trắng giúp sáng hình hơn do ở mode softlight. Bạn có thể áp màu cho từng vùng cụ thể
.


Tạo layer overlay để làm tối 1 số vùng trên ảnh tạo hiệu ứng vintageChọn brush màu đen làm tối các gócLàm tăng độ rực rỡ của màu bằng layer vibrance nếu muốnKết quả
Như vậy, quan trọng nhất ở công thức này là vùng bạn chọn màu cho điểm shadow, normal và highlight trên thanh gradient map. Bạn có thể kết hợp vài layer gradient map để có kết quả mong muốn.

Nếu bài viết hay vui lòng Share và Like https://www.facebook.com/taphuan nhé.

Comment ngay bên dưới để đánh dấu bài đọc. Kết bạn với Dạy Học Trực Tuyến để theo dõi các bài viết mới. Mỗi ngày đều có từ 1 đến 2 tips được đăng tại TapHuan.vn bạn nhé. Các tips đều được biên soạn kỹ lưỡng dành cho tất cả mọi người có thể học.

  • blend-mau , photoshop